Peptide เหมาะสำหรับคุณแม่ที่ตั้งครรภ์หรือไม่???

เรื่องของเครื่องสำอาง เป็นอีกความกังวลใจของคุณแม่ท้อง คุณแม่หลายท่านไม่กล้าจะแต่งหน้า บำรุงผิว หรือรักษาสิว เพราะกลัวจะมีผลต่อลูกน้อยในครรภ์ มาทำความเข้าใจเรื่องการใช้เครื่องสำอางของคุณแม่ตั้งครรภ์กันดีกว่า

Peptide Volume Essence ไม่มีสารต้องห้ามใดๆทั้งสิ้นสำหรับคุณแม่ที่ตั้งครรภ์ ทั้งยังเป็นสารสกัดธรรมชาติ ไม่ทำให้แพ้ได้ง่าย มี FDA รับรองจากประเทศเกาหลี อเมริกา และไทย ดังนั้นจึงสามารถใช้ได้โดยไม่มีปัญหาคะ

โดยทั่วไปแล้วไม่ได้มีข้อห้าม ไม่ให้ใช้ครีมบำรุงหรือเครื่องสำอางขณะตั้งครรภ์ แต่ต้องดูที่ส่วนผสมของครีมนั้นๆค่ะ ว่าเป็นสารที่ควรหลีกเหลี่ยงหรือไม่ เภสัชกรอุทัย สุขวิวัฒน์ศิริกุล ที่ได้ให้คำแนะนำเกี่ยวกับการใช้เครื่องสำอางขณะตั้งครรภ์ดังนี้ ไว้ดังนี้

ระหว่างตั้งครรภ์ ผิวจะมีการเปลี่ยนแปลง บางคนจะมีผิวที่แพ้ง่ายขึ้น ดังนั้นจึงควรหลีกเลี่ยงผลิตภัฑณ์ที่มีส่วนผสมของสารที่ทำให้ขาว (Whitening) หรือผลัดผิว ที่เราคุ้นหูได้ยินกันบ่อยๆ ได้แก่ กรดผลไม้หรือ AHA เพราะอาจเกิดการระคายเคืองได้ ถ้าต้องการใช้ ควรเริ่มจากความเข้มข้นต่ำก่อน นอกจากนี้การขัดถู หรือสครับบ่อยเกินความจำเป็นก็อาจทำร้ายผิวมากขึ้นไปอีก

  1. ยารักษาสิวบางกลุ่มทั้งชนิดทาและชนิดกิน ได้แก่ ยากลุ่มกรดวิตามินเอหรือเรตินอยด์ ได้แก่ Tretinoin, Isotretinoin, Adapaleneและ Tazarolene จัดเป็นยาอันตรายที่มีผลต่อทารกในครรภ์ ซึ่งอาจส่งผลให้เกิดความพิการได้ ดังนั้นถ้ารู้ตัวว่าตั้งครรภ์ ให้หยุดยาทุกตัวเหล่านี้ได้ในทันที
  2. ยาทารักษาสิว เบนซอยล์ เปอร์ออกไซด์ (Benzoyl peroxide or BP) ยาตัวนี้เรียกชื่อย่อๆว่า บีพี (BP) คุณลองหยิบหลอดมาดู จะพบชื่อยาสามัญตัวดังกล่าวที่ข้างหลอด ถึงแม้นว่าไม่ดูดซึม แต่จะมีผลระคายเคือง ให้เลือกใช้ตัวที่มีความเข้นข้นต่ำๆสามารถใช้ได้ (ควรปรึกษาแพทย์ก่อนใช้)
  3. ยาต้านเชื้อชนิดทาเฉพาะที่ผิว (Topical Antibiotics) ยาเหล่านี้มีกลไกการออกฤทธิ์ไปลดการอักเสบโดยการฆ่าเชื้อ ถึงแมันว่าจะดูดซึมน้อยก็จริง แต่อย่าเสี่ยงดีกว่า ยาฆ่าเชื้อที่ใช้ทารักษาสิว ได้แก่ Clindamycin, Erythromycin, Metronidazole, Azelaic acid
  4. Salicylic acid กรณีที่เป็นยาทา จะมีผลทำให้ระคายเคืองบ้าง สามารถใช้ได้ แต่ทาให้บางที่สุด
  5. เครื่องสำอางที่มีส่วนผสมของกรดผลไม้ AHA และ BHA ไม่ดูดซึมสามารถใช้ได้ แต่เลือกใช้แบบความเข้มข้นต่ำๆ ทำความสะอาดผิวได้เร็ว ก้อรีบล้างออก
  6. ครีมกันแดด ก้อให้เลือกที่ป้องกันทั้ง UVA และ UVB ตัว UVA จะช่วยป้องกันการทำลายผิวชั้นในพวกคอลลาเจน ส่วนตัว UVB ช่วยป้องกันผิวชั้นนอกไม่ให้ถูกเผาจากแดด แต่ควรเลือกครีมกันแดดที่มี SPF ไม่มาก เอาสัก SPF 15 ก็พอแล้วสำหรับการป้องกันแสงแดดในชีวิตประจำวันของคุณแม่ เนื่องจากหากมี SPF สูงจะทำให้การทำความสะอาดใบหน้ายากขึ้น มีโอกาสเกิดการตกค้างของสิ่งสกปรกในรูขุมขนมากขึ้น จะทำให้หน้ามันยิ่งขึ้น ใช้เสร็จแล้วก้อหมั่นล้างหน้าให้สะอาดหมดจด
  7. สบู่ทั้งแบบก้อนหรือเหลว หรือแบบ เจลอาบน้ำ เลือกใช้แบบที่เหมาะกับสภาพผิว
  8. ยาสระผม ก้อไม่มีผลกระทบแต่อย่างใดครับ เลือกใช้ตามสภาพเส้นผม

โดยสรุป กลุ่มเครื่องสำอางที่ควรหลีกเลี่ยงขณะตั้งครรภ์คือ

ไวเทนนิ่ง

ระหว่างตั้งครรภ์ บางคนจะมีผิวที่แพ้ง่ายขึ้น จึงควรหลีกเลี่ยงผลิตภัฑณ์ที่มีส่วนผสมของ Whitening หรือสารที่ช่วยผลัดผิว ได้แก่ กรดผลไม้หรือ AHA BHA เพราะอาจเกิดการระคายเคืองได้ หากต้องการใช้ ควรเริ่มจากความเข้มข้นต่ำก่อน รวมถึงไม่ควรขัดถู หรือสครับบ่อยเกินความจำเป็น

ยารักษาสิว-ฝ้า

คุณแม่ควรหลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์ในกลุ่มรักษาสิว เนื่องจากอาจมีส่วนผสมของกรดวิตามินเอ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง สารในกลุ่ม Retinoids  ซึ่งจากรายงานพบว่าถ้าได้รับโดยการรับประทานขณะตั้งครรภ์สามารถทำให้เด็กเกิดความผิดปกติหรือแท้งได้ โดยปกติคุณหมอจะหลีกเลี่ยงการให้ยากลุ่มนี้ทั้งในรูปของยารับประทานและชนิดทาที่ผิวหนัง

 

Peptide Volume Essence ไม่มีสารต้องห้ามใดๆทั้งสิ้นสำหรับคุณแม่ที่ตั้งครรภ์ ทั้งยังเป็นสารสกัดธรรมชาติ ไม่ทำให้แพ้ได้ง่าย มี FDA รับรองจากประเทศเกาหลี อเมริกา และไทย ดังนั้นจึงสามารถใช้ได้โดยไม่มีปัญหาคะ

 

แหล่งข้อมูล:

Ectopic Pregnancy ,http://www.webmd.com/baby/tc/ectopic-pregnancy-topic-overview

http://oknation.nationtv.tv/blog/diving/2014/04/27/entry-1